Thời tiết cuối thu man mác, thoáng chút se lạnh sang đông khiến lòng người cảm thấy thư thái, dễ chịu. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm cơ thể dễ mắc bệnh, nhất là các bệnh về xương khớp, viêm đường hô hấp, sốt, mẩn ngứa. Giải pháp tốt nhất để phòng bệnh trong thời điểm này là bảo vệ hệ miễn dịch, nâng sức đề kháng cho cơ thể từ các món ăn hàng ngày. Với những bí quyết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có một sức khỏe dồi dào để hạnh phúc và cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống.
Mục lục
Nấm ăn có thể chế biến rất nhiều món tốt cho sức khỏe trong mùa lạnh (ảnh minh họa)
Nhóm củ, quả
Bí ngô
Tác dụng: Bí ngô chứa nhiều chất carotenoids giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Trong bí ngô còn có chất chống ô-xy hóa, chống viêm có thể ngăn chặn các nguy cơ bệnh tật xâm nhập vào cơ thể.
Phương pháp: Bổ sung bí ngô trong thực đơn hàng tuấn với cách chế biến như bí ngô xào, luộc hoặc nấu chè bí ngô…
Bí ngô chứa chất chống ô-xy hóa giúp ngăn chặn bệnh tật xâm nhập vào cơ thể.
Khoai lang
Tác dụng: Khoai lang là một nguồn tuyệt vời của beta-carotene và vitamin A. Khoai lang chứa hàm lượng lớn carotenoid giúp ổn định lượng đường trong máu cũng như đề kháng insulin thấp hơn. Khoai lang có các chất dinh dưỡng chống oxy hóa và chống viêm.
Phương pháp: Chế biến khoai làng bằng cách luộc, thái lát để rán, làm bánh khoai….
Củ cải trắng
Tác dụng: Củ cải trắng giúp làm sạch và hỗ trợ tiêu hóa bởi nó giúp làm sạch dạ dày, đào thải các độc tố của cơ thể ra ngoài. Cải trắng là nguồn tuyệt vời của vitamin A, C và K, chất khoáng và chất xơ.
Phương pháp: Bổ sung cải trắng trong thực đơn bằng các món ăn củ cải luộc, kho thịt…
Củ cải đường
Tác dụng: Củ cải đường cũng là một loại rau phổ biến trong thời tiết lạnh. Củ cải đường rất giàu folate và vitamin C, chúng nổi tiếng là một loại thực phẩm trị khản tiếng, chảy máu cam, nhiệt miệng trong mùa đông.
Phương pháp: Chế biến món ăn từ củ cải đường như luộc, xào củ cải đường với thịt bò…rất bổ dưỡng cho cơ thể.
Nhóm trái cây
Trái cây họ cam chanh
Tác dụng: Trái cây họ cam, chanh chứa nhiều dưỡng chất chống cảm cúm, cảm lạnh rất hiệu quả. Ngoài ra, vitamin C trong trái cây họ cam có ta dụng duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào, giúp chống chọi với các virut và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Phương pháp: có thể vắt cam, chanh, bưởi, quýt để uống hoặc cắt thành miếng để ăn.
Nhóm rau xanh
Rau bina
Tác dụng: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại rau xanh nói chung đều tốt cho sức khỏe trong mùa đông vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn giúp chúng ta trẻ lâu hơnvà giảm nguy cơ mắc các bệnh của mùa đông như cảm lạnh, cảm cúm…
Phương pháp: Sử dụng rau bina vào thực đơn hàng tuần bằng phương pháp luộc, xào, nấu canh…
Nấm
Tác dụng: Nấm có tác dụng hỗ trợ cho hệ miễn dịch. Hơn nữa, trong nấm chứa 90% là nước, giúp cơ thể không bị mất nước, tránh được hiện tượng da khô và giảm cân (do no lâu).
Phương pháp: Sử dụng nấm chế biến thành các món xào, canh nấm thả…giúp bữa ăn thêm ngon, bổ dưỡng có tác dụng phòng bệnh.
Tỏi
Tác dụng: Tỏi có tác dụng chữa lành vết thương bởi trong tỏi có chứa chất allicin có thể hạn chế hoạt động của các loại virus gây bệnh cảm lạnh, cúm…
Phương pháp: Sử dụng tỏi để pha nước chấm, xào, nấu và chế biến các món ăn.
Sử dụng Tỏi trong mùa lạnh là biện pháp phòng Cúm cực kỳ hiệu quả.
Đậu Hà Lan
Tác dụng: Đậu Hà Lan là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, sắt và mangan. Đậu Hà Lan còn chứa axit folic, vitamin B6 …Đặc biệt, đậu Hà Lan chứa kali, một loại carotenoid có bảo vệ mắt khỏi phát triển thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Phương pháp: Kết hợp đậu Hà Lan với cà rốt, sườn hoặc giò sống sẽ tạo thành món ăn đặc biệt tốt cho sức khỏe.
Nhóm thực phẩm
Các loại cá
Tác dụng: Cá rất giàu kẽm và axit béo omega-3. Kẽm có tác dụng kích thích sản sinh ra bạch cầu giúp chống khuẩn hiệu quả hơn. Còn axit béo omega-3 sẽ làm cho da bớt khô và nứt nẻ, ngăn ngừa và giảm cảm giác trì trệ, mệt mỏi.
Con hàu
Tác dụng: Trong con hàu rất giàu kẽm, một vi chất thiết yếu đối với cơ thể trong việc chống lại các viêm nhiễm như cúm. Kẽm cũng giúp vết thương nhanh lành.
Lời kết
Thời tiết chuyển lạnh là nguyên nhân gây nên một số căn bệnh đặc trưng: cảm cúm, viêm đường hô hấp, đau khớp…Vì vậy, để tăng cường sức khỏe, chúng ta cần bổ sung trong thực đơn hàng tuần các nhóm thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường thể lực. Các nhóm thực phẩm gồm cá thu, cá chim, cá nục…chứa nhiều kẽm, axit beo, omega-3 giúp tăng cường sức khỏe, chống khuẩn, khô da… Các loại rau, củ quả như: bí đỏ, khoai lang, củ cải đỏ… cung cấp cho cơ thể đầy đủ vitamin, khoáng chất tăng cường hệ miễn dịch, chống mệt mỏi, trì trệ…
Benh.vn